Nét đẹp văn minh của phố Hội

Dạo một vòng quanh Hội An, từ các cửa hàng sang trọng với giá bán tính từ 100USD trở lên đến người bán hàng rong với cánh chuồn chuồn tre giá 6 nghìn đồng… tất cả đều rất lịch sự, nhã nhặn, thân thiện và toát lên một vẻ đẹp vừa văn minh vừa hồn hậu. Văn minh kinh doanh ở Hội An được thể hiện từ bảng hiệu đến cung cách thực hiện nó.
12
Để tạo dấu ấn Phố chỉ rộng chừng sáu cây số vuông, quanh đi quẩn lại khắp nơi đã dày đặc các cửa hiệu, nhưng mỗi cửa hiệu đều có những nét riêng. Việc kinh doanh, buôn bán ở Hội An giờ đã bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn chinh phục du khách bằng cảm quan thẩm mỹ và khả năng phục vụ chuyên nghiệp. Sự thay đổi lớn nhất và dễ nhìn thấy nhất chính là nét tân trang của các quán bar, cà phê, nhà hàng ở đây. Vào quán bar “Xưa và Nay” (51 Lê Lợi), du khách sẽ nhận ra một phong cách rất châu Mỹ. Anh Tuấn – chủ quán bar “Xưa và Nay” tâm sự: “Bar, nhà hàng và các quán cà phê ở Hội An rất nhiều với mật độ được xem là dày đặc.
Khai_mac_le_hoi_tphcm1
Làm thế nào để tạo cho mình một dấu ấn riêng đó là điều mà tôi và nhiều người khác hướng đến. Du khách cũng có nhiều loại và chúng tôi dựa vào đó mà tự hình thành cho mình một phong cách riêng, phù hợp với loại du khách mình chọn”. Dấu ấn riêng được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu của người làm nghề buôn bán ở Hội An.
7
Không có cửa hiệu hoành tráng, nhưng hễ nhắc đến cơm gà Hội An, ngay lập tức người ta nhắc đến cơm gà bà Buội (26 Phan Châu Trinh). Quán đơn sơ nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách. Không phải chỉ vì thương hiệu mà vì cơm gà ở đây ngon, bàn ghế lúc nào cũng sạch sẽ và đặc biệt là thái độ phục vụ ân cần của chủ quán.
19
Xây dựng văn hóa kinh doanh bắt đầu từ năm 2005, khi lượng du khách đến với Hội An tăng ồ ạt, cũng là lúc chính quyền địa phương nhận ra vấn đề phát triển dịch vụ – thương mại – du lịch là mục tiêu hàng đầu. Số lượng các khách sạn, nhà hàng, cửa hiệu mọc lên, kéo theo đó là tình trạng lộn xộn trong cạnh tranh buôn bán làm mất mỹ quan của phố… Ngay lập tức, chương trình “Điểm kinh doanh đạt chuẩn” được đưa ra với những tiêu chí xung quanh các vấn đề về văn hóa, văn minh trong kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng VHTT thành phố Hội An cho biết: “Với mục tiêu xây dựng thành phố văn hóa, thì văn minh văn hóa kinh doanh phải được đặt lên hàng đầu. Đến bây giờ, sau 5 năm thực hiện chương trình “Điểm kinh doanh đạt chuẩn” chúng tôi đã thu được những kết quả rất bất ngờ. Nó không còn là sự bắt buộc từ phía chính quyền mà là sự tự động từ chính bản thân người làm nghề buôn bán.
6
Đó là tín hiệu đáng mừng cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của Hội An trước xu thế thương mại hóa mạnh mẽ như hiện nay. Người kinh doanh hiểu được rằng, nếu buôn bán văn minh thì sẽ sống, còn không sẽ tự  đưa mình vào ngõ cụt”. Dù là gánh hàng rong, cũng cần những nét đẹp của văn hóa buôn bán. Với số lượng 4.181 hộ kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố (số liệu ngày 1-5-2010) đã góp phần cùng với du lịch làm cho kinh tế thương mại dịch vụ tăng trưởng khá ổn định và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP thành phố. Đây là ngành phát triển đa dạng, phù hợp với mục tiêu quy hoạch và tiến trình phát triển của thành phố.
Khai_mac_le_hoi_tphcm1
 
Kinh tế tư nhân từ ngành thương mại – dịch vụ đã giải quyết được đa số việc làm và thu nhập xã hội, khu vực kinh tế hộ đạt tốc độ tăng trưởng khá… Không dừng lại ở đó, Đảng bộ và chính quyền TP. Hội An đã và đang hướng đến một chiến lược mới hơn cho ngành thương mại dịch vụ và trước mắt, tiêu chí để đáp ứng cho mục tiêu thành phố văn hóa, thành phố văn minh  là văn hóa buôn bán của người Hội An.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *