Hội An và những yêu kiều xưa cũ

Vào những ngày tôi chưa từng được đặt chân tới phố cổ Hội An, tôi mãi ám ảnh và thắc mắc về thứ ánh sáng màu vàng hắt ra từ những ô cửa căn nhà cổ bao đời nay, ám ảnh về mùi hương trầm mỗi sáng khi các căn nhà màu vàng nghiêng mình chào đón ngày mới.  Và ước ao một ngày nào đó được đặt chân tới Hội An nhất định tôi sẽ tận mắt chứng kiến thứ ánh sáng diệu kỳ đó, tôi sẽ tự mình cảm nhận mùi hương trầm nồng ấm vào buổi sáng tinh sương như tôi luôn tưởng tượng. Tôi sẽ thả những ngọn đèn hoa đăng trên dòng sông yên ả nguyện cầu bình an, hạnh phúc tới những người tôi yêu thương và đứng trên cầu Nhật Bản để ước nguyện về một tương lai tươi sáng. Tôi sẽ được đi dạo trên dãy phố cổ màu vàng, sắc vàng của ánh đèn đêm, của những chiếc lồng đèn phố cổ nhưng thật tĩnh lặng, chỉ có một mình tôi.
2
Và rồi ước mong đó của tôi đã thành hiện thực vào một ngày mùa hạ tinh khôi, tôi có mặt ở Hội An. Là Hội An như mường tượng của tôi, cổ kính và hiền hòa từ mảnh đất tới con người nơi đây.
Tôi hít hà lấy không gian như thể sợ nếu chậm thêm một giây nào nữa, khoảnh khắc bên Hội An của tôi sẽ kịp tan biến.
hoian_0003_lgo copy 3
Đến Hội An tôi được nghe bao câu chuyện, có câu chuyện đời vất vả mưu sinh, có cả những câu chuyện tình bắt nguồn từ nơi đây. Nhưng đời người là thế, có những phút giây tìm đến nhau ở mảnh đất Hội An đầy yêu thương, nghĩa tình nhưng mãi về sau lại chẳng thể đến với nhau. Chỉ có một Hội An dịu dàng, đằm thắm đến yên bình vẫn mòn mỏi đợi chờ người xưa.
hoian_0004_lgo copy 4
Hội An như thể một điều bí ẩn, Hội An e ấp và kín đáo tới mức nếu chỉ một lần đến Hội An bạn không thể khám phá, hiểu hết được vẻ đẹp của nó. Và tôi chợt nhận ra hình ảnh Hội An chưa lúc nào đổi khác từ ngày tôi biết tới mảnh đất này. Nó cổ kính, yên tĩnh dù nhịp sống hiện đại có gấp gáp bao nhiêu thì Hội An vẫn bình lặng và xưa cũ như nó vốn thế.
hoian_0000_lgo
Hội An như thể lời hẹn một ngày mới đón chào bước chân ai đó trở về, dù bước chân đó qua bao nắng mưa, dù ai đó có thể quên đi một góc nhỏ nào đó của Hội An nhưng chắc chắn Hội An vẫn vẹn nguyên ân tình để ôm trọn tình nghĩa đó.
hoian_0021_lgo copy 21
Và ngày mai đây, nhất định tôi sẽ lại cùng những người bạn trở lại thăm Hội An như một người tri kỷ vì tôi tin rằng: Có những mảnh đất là ân tình, là yêu thương chẳng thể rời xa…
Bước chân tới Hội An nhất định bạn phải có một buổi sáng đi ngắm Hội An để biết không khí lành lạnh hòa quyện cùng hương trầm ngào ngạt.
hoian_0024_lgo copy 24
Vẻ đẹp của Hội An thanh bình và yên ả trong sáng tinh khôi được thay thế bởi thứ ánh sáng vàng – thứ ánh sáng vẫn ám ảnh tâm hồn tôi khi chưa đặt chân tới Hội An. Và đây tôi đã được tận mắt chứng kiến nó…Hội An trong đêm yêu kiều nhưng vẫn xưa cũ và ấm áp  lạ.
Nhắc đến Hội An không thể bỏ qua hình ảnh đèn lồng, mỗi chiếc đèn tượng trưng cho một ngọn lửa luôn tỏa sáng và sưởi ấm trong đêm.
24
Thật may mắn cho đoàn chúng tôi khi đến Hội An vào đúng dịp lễ thả đèn hoa đăng nên ước nguyện được thả đèn và cầu những điều bình an, hạnh phúc đến với những người yêu thương của tôi cũng thành hiện thực.
12
Ước mong được đến Hội An và đến rồi lại ước ao được quay trở lại vì tôi vẫn muốn trao yêu thương và nhận thương yêu từ Hội An. Tạm biệt Hội An, tạm biệt những ngày mưa nắng. Tôi  thôi không ám ảnh về thứ ánh sáng vàng đó nhưng tôi lại chẳng thể quên hình ảnh Hội An yên ả mỗi sớm và lung linh khi đêm về.
Hội An, hẹn ngày trở lại…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *