Bánh đậu xanh Hội An

Nhắc đến miền Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh cốm. Nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến mè xửng. Hay kẹo dừa Bến Tre, bánh bía Sóc Trăng… Thì ở Hội An, ta sẽ nhớ ngay đến bánh đậu xanh, món quà tặng không thể thiếu của những thực khách gần xa.
banh-dau-xanh
Bánh đậu xanh ở Hội An có lịch sử lâu đời. Theo như sách ghi chép thì từ thế kỷ thứ XVIII, bánh đậu xanh đã là một món quà có giá trị của cư dân Hội An vào những dịp cần thiết. Cũng như những nơi khác, nguyên liệu chính để làm bánh đậu xanh vẫn là đậu xanh, nếp, đường, nhưng chiếc bánh ở phố cổ Hội An có hương vị và cách trình bày riêng.
IMG_9488
Những chiếc bánh đậu xanh ở đây có dáng hình tròn hoặc vuông, có độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay. Khi cắn, miếng bánh tan giòn vang thành tiếng, vị vừa ngọt vừa mặn, vừa béo, vừa thơm. Nếu vô tình đi ngang qua những lò làm bánh đậu xanh ở Hội An, tôi chắc chắn bạn không thể nào cưỡng lại nỗi cái mùi thơm đặc trưng của loại bánh này.
Điều sáng tạo ở bánh đậu xanh Hội An là còn có loại bánh đậu xanh khô nhân thịt ( còn gọi là bánh đậu xanh mặn ). Bánh đậu xanh mặn có thêm phần nhân bánh làm bằng mỡ heo. Mỡ được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo léo, bởi vì nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và có vị ngậy. Tuy có nhân là thịt nhưng nhờ kĩ thuật xử lí kĩ nên bánh có thể giữ được đến một tháng mà không bị hư.
banh-dau-xanh_banhin-hoianvn
Ngày nay, bánh đậu xanh đã được bày bán nhiều nơi ở trong phố Hội An và rất được du khách ưa chuộng. Chúng đã góp phần không nhỏ trong việc tôn vinh truyền thống ẩm thực vốn có ở nơi đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top