Xanh xanh Trà Quế – Hội An

Có một địa điểm tham quan nhỏ nằm cách Khu phố cổ Hội An 3 Km về phía Bắc, làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà vốn nổi tiếng từ rất lâu đời, là làng rau chuyên canh nổi tiếng của Hội An với đủ chủng loại rau cung cấp cho cả Quảng Nam và Đà Nẵng. Nhiều bậc lão niên khẳng định, ngày xưa, rau Trà Quế còn bán cho các thủy thủ trên các thương thuyền nước ngoài như Pháp, Hà Lan, Ả Rập, Trung Hoa …khi các tàu viễn dương ghé vào Hội An lấy hàng, nước ngọt, thực phẩm. Nghề trồng rau sống ở Trà Quế đã có từ hơn 300 năm trước và được lưu truyền cho đến ngày nay một phần nhờ vào điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ưu đãi.
rauhungcay-2
Nơi đây có con sông Cổ Cò bao bọc với nguồn rong vô cùng phong phú, trở thành nguồn phân hữu cơ giúp cho người dân sản xuất được nhiều loại rau thơm, ngon mà ít sử dụng các loại hoá chất độc hại. Rau sống Trà Quế đã trở thành một thứ văn hoá ẩm thực không thể thiếu trong đời sống người dân. Đi đâu cũng nghe danh rau Trà Quế. Rau Trà Quế nổi tiếng từ lâu là có vị thơm ngon, có lẽ nhờ yếu tố thổ nhưỡng và nguồn nước dồi dào nên xanh tốt tự nhiên chứ nông dân không dùng hóa chất kích thích tăng trưởng. Trước đây, rau Trà Quế chỉ bán cho các chợ quanh vùng, ngày nay rau Trà Quế là nguồn rau sạch cung cấp cho nhiều khách sạn, resort ở Hội An và Đà Nẵng.Nhiều người khẳng định, các món ăn đặc sản của Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, bánh vao, bánh vạc…hấp dẫn một phần cũng chính nhờ hương vị của rau Trà Quế.
tom-huu
Hồi đó, những cư dân đầu tiên đặt chân lên vùng đất này sống bằng nghề chài lưới ven sông. Dần dà, do làng nằm bên sông, có nguồn nước dồi dào nên nhiều gia đình ở đây đã chuyển sang nghề trồng rau. Hiện nay Trà Quế cũng đã là một điểm đến rất được du khách, nhất là khách nước ngoài chọn tham gia qua tour du lịch Một ngày làm cư dân phố cổ do Công ty Du lịch Dịch vụ Hội An khai thác. Tại đây, khách được trực tiếp tham gia các công đoạn sản xuất rau và dùng cơm với một gia đình người dân để thưởng thức các món ăn từ rau xanh Trà Quế.
Từ khi làng rau Trà Quế phát triển các dịch vụ du lịch, tiếp các đoàn khách có Tây, có Ta đến tham quan hoặc tham gia các tour “Một ngày làm nông dân”, nhiều du khách tỏ vẻ rất thích thú, và muốn trở thành nông dân thực thụ .
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top