Mì Quảng Hội An- vị ngon đến từ xứ Quảng

Nếu ai một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được hương vị của món mỳ Quảng. Món ăn có những nét rất đặc trưng: ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và và gần gũi lạ.. Thế nhưng mì Quảng Hội An vẫn có một vị ngon không hề kém cạnh
Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mỳ Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mỳ được làm bằng bột gạo mùa xay mịn, tráng thành bánh, quét lên một lớp dầu lạcmỏng, xắt thành sợi. Nước dùng được làm từ thịt gà, có nơi dùng thịt lợn, tôm tươi. Nước dùng của mỳ Quảng ít chứ không như nước phở Bắc, nhưng rất ngọt và đậm đà. Rau sống thường là rau thơm, rau húng quế cùng với bắp chuối sứ non xắt mỏng. Nhìn tô mỳ, dưới là rau sống, bên trên trải đều những sợi mỳ trắng, được chan nước với những miếng thịt gà hay thịt lợn, tôm béo ngậy, thơm lừng, thêm ít lạc rang vàng ắt hẳn bạn sẽ nghe thấy lời “réo gọi tha thiết” từ cái dạ dày. Có thể cho thêm ít tiêu, mấy lát ớt chín, vắt múi chanh, thêm chút mắm, một thìa dầu lạc phi hành tùy theo khẩu vị. Với những người sành điệu thì còn phải thêm một cái bánh tráng nướng giòn bóp vụn vào mỳ hay cả trứng cút luộc
mi-quang1
Có một vài địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hội An mà du khách hay truyền tai nhau mỗi khi về đây: quán mì ông Hai ở đường Trương Minh Lượng, mì Quảng gánh dì Hát bến sông Hoài, mì Quảng Phú Chiêm trên đường Nguyễn Huệ, hoặc quán mì Quảng không tên gần cơm gà bà Buội trên đường Phan Chu Trinh.
Ngon hay không, có lẽ phần lớn phụ thuộc vào trình độ nêm nếm nồi nước nhưn của người bán. Còn lại các thành phần khác như sợi mì to bản, màu trắng, vừa mềm vừa dẻo, giá, rau thơm các loại, trái ớt xanh giòn mà cay nhẹ, bánh tráng mè đều khá giống nhau ở các gánh mì Quảng.
my-quang-hoi-an
Nồi nước nhưn (nước lèo) mì Quảng ở Hội An cũng thật đặc biệt và khác hẳn ở những nơi khác. Phải có con tôm sông ngọt lịm, vỏ mỏng, màu đỏ rực rỡ, màu gạch tôm làm đỏ lựng cả nồi nhưn.
Phải có những miếng thịt mỡ béo ngậy của heo quê mới làm cho tô mì Quảng thêm phần mượt mà, hấp dẫn. Người thành phố e ngại ăn mỡ, đó là lý do nước nhưn của mì Quảng ở vùng khác không có thịt mỡ nhiều, tuy vậy, thịt heo ở Hội An khác hẳn, có mùi thơm hơn, ngon hơn nhờ heo nuôi tự nhiên. Hơn nữa, một tô mì nhỏ xinh chỉ có một hai miếng thịt mỡ thì ăn cũng không lo bị ngán.
my-quang-hoian
Bánh tráng giòn giòn của tô mì Quảng được các làng nghề lân cận như Cẩm Nam, Cẩm Châu, Cẩm Kim… sản xuất, lúc nào cũng mới, làm nên vị mì Quảng Hội An thơm ngon hơn các vùng khác.
Cái ngon của mì Quảng Hội An nằm ở sự tổng hòa và pha trộn của nhiều thành phần. Ăn mì Quảng Hội An không hiểu sao vẫn thấy ngon hơn, không biết có phải đang trong tâm thế đi du lịch, không khí trong lành và vẻ đẹp bình yên của phố cổ, hay tại vì người bán sử dụng nguyên liệu địa phương hoàn toàn nên có cảm giác như được ăn tại quê nhà?
Giá một tô mì Quảng chỉ trên dưới 20.000 đồng, cùng với sự chân chất của người bán càng làm cho gánh mì thêm gần gũi với tất cả mọi tầng lớp người. Có những cậu ấm ở thành phố vốn thích những món gà rán với khoai tây chiên, vậy mà khi lần đầu tiên được ăn mì Quảng cũng thốt lên: Má ơi sao ngon quá!
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top