Lạ lẫm vị hoành thánh Hội An

Hoành thánh một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, cũng là một món ăn truyền thống và quen thuộc và gắn với đời sống của người dân Hội An từ bao lâu nay.

Ở Hội An, hoành thánh thường bán ở các nhà hàng, nhưng nổi tiếng hơn cả là nhà hàng Anh Dũng với món hoành thánh tôm. Có lẽ điểm đặc biệt nhất của nhà hàng này là bí quyết chế biến.
Nguyên liệu chính làm nên hoành thánh là bột mì, trứng gà và tôm. Từng công đoạn làm hoành thánh khá tỉ mỉ. Trước tiên, chọn loại bột mì thơm dẻo, trộn bột mì với trứng gà sau đó đánh đều hỗn hợp này nhiều lần cho thật nhuyễn, cán bột càng mỏng càng tốt. Cắt bột thành từng miếng nhỏ chừng 1 tấc vuông để làm vỏ bánh hoành thánh.
Phần nhân bánh được chế biến từ những con tôm đất còn tươi nguyên đã làm sạch sẽ. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào cối giã nhỏ rồi quết lại cho thật nhuyễn. Nhẹ nhàng đặt phần vỏ bánh lên lòng bàn tay, cho nhân vào giữa, túm đều các mí bánh thật khít. Điểm đặc biệt là hoành thánh Hội An có nhiều loại: hoành thánh nước, hoành thánh chiên nhưng có thể nói mỗi loại có một vị riêng, đều được điều chế cầu kỳ.

Hoành thánh chiên
Là món ăn khô sang trọng, hoành thánh chiên thường có mặt trong các buổi tiệc, dùng để khai vị cùng với nem, chả. Khi ăn hoành thánh chiên, chan nước sốt cà chua và khoai tây lên mặt bánh sẽ tạo một đĩa hành thánh vàng ươm, vuông vức, ở giữa là viên nhân tôm tròn trĩnh, thơm phức trông rất ngon miệng.
hoanh-thanh-chien b51
Hoành thánh mì
hoanh-thanh_JRER mi(2)
Hoành thánh mì giống như hoành thánh nước, nhưng phần gia thêm là mì sợi được làm từ bột mì, nhỏ như sợi vi cước cá, không quá lớn như sợi mì Quảng hoặc Cao lầu do vậy rất dẻo và mềm. Hoành thánh mì phải ăn nóng và dùng nhiều nước nhưn mới ngon. Để được ngon hơn, có thể thêm một ít sa tế ( làm bằng hổn hợp tôm, thịt, đậu phụng, nước mắm, muối ) và tép mỡ rán vàng được giã hoặc bằm nhỏ xào khô bỏ vào lọ, khi dùng lấy muổng nhỏ xúc ra rãi vào bát hoành thánh.
Luôn lôi cuốn thực khách, từ những gia đình phố Hội quen chân ghé vào thưởng thức món ngon cho đến những du khách muốn quên đi bon chen cuộc sống hằng ngày để khám phá hương vị lạ, hoành thánh đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực nơi phố cổ.
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *