Số phận kém may mắn của hai anh em song sinh mồ côi mẹ

Thành phố Hội An- thành phố du lịch chỉ tưởng hiện diện những danh lam thắng cảnh, những di tích làm say mê lòng khách du lịch, thế nhưng thực tế nơi đây còn lắm những mảnh mảnh đời trớ trêu, nghiệt ngã cần bàn tay giúp đỡ của mọi người…
Viết lên đây những dòng này mong mọi người dành chút thời gian “lướt” qua nó và cùng chia sẻ với mình. Hoàn cảnh hai cháu Chinh – Chiến (12 tuổi, học lớp 5) con của chị Lệ ở thôn Trung Hà, Cẩm Kim, Hội An thật đáng thương. Cha của các con đã bỏ các con khi các con chỉ mới 1 tháng tuổi, người mẹ tảo tần nuôi lớn 2 con cùng người Mẹ già (năm nay 80 tuổi). Sự đời thật éo le khi cách đây vài ngày, chị đã ngã quỵ vì xuất huyết não khi đang bán hàng tại chợ và đã vĩnh viễn ra đi…. Căn nhà mà chị và các cháu cùng mẹ già của mình sinh sống là căn nhà tình thương do địa phương cho thiếu trước hụt sau, trống huơ trống hoác!
22
 
Chị Lê Thị Lệ (sinh 1968, Tổ 12A, Thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, Thành Phố Hội An, Quảng Nam) mất đi, bỏ lại hai đứa con không cha cô độc trong căn nhà gạch.
Chiều ngày 22.3, chị Lệ bỗng dưng ngất xỉu, được hàng xóm chuyển gấp ra bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, bác sĩ nói chị bị tai biến mạch máu não. Chiều hôm sau, chị mất.
Chị có hai đứa con trai sinh đôi, Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến (sinh tháng 1.2004), đang học lớp 5 trường tiểu học Cẩm Kim. Cả xóm làng đều hoang mang không biết tương lai hai đứa trẻ này sẽ như thế nào. Chị Lệ còn một mẹ già tên là Nguyễn Thị Phàn (80 tuổi), nhưng cũng đã sức tàn lực kiệt, không thể giúp gì được cho các cháu.
21
Năm 1976, chị cũng mẹ và lên Đắc Lắc đi kinh tế mới. Năm 1986, chị về lại quê, rồi có chồng, nhưng cũng đứt gánh. Số phận đưa đẩy, năm 1997, chị vào thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân. Chị theo một người đàn ông rồi sinh đôi hai cháu Chinh và Chiến. Bôn ba rồi cũng về quê, nhà nước cho một miếng đất, xây cho chị một căn nhà gạch nhỏ. Hàng ngày, chị đi bắt ốc về bán để nuôi hai đứa con.
Ngày chị mất, mấy trăm nghìn còn lại trong túi đã tiêu sạch ở bệnh viện, nhà không có tiền mua hòm, UBND xã Cẩm Kim mới trích kinh phí mua cho chị một cái hòm. Bà con chòm xóm gom góp mỗi người chút ít để làm ma chay. Anh Lê Phong Lâm (35 tuổi, thôn Trung Hà, Cẩm Kim), cháu kêu chị Lệ bằng cô ruột, nói: “Tôi là người thân duy nhất của cô ở đây. May cũng nhờ bà con chòm xóm lo liệu chứ nhà tôi quá khó khăn không biết xoay sở thế nào.”
Nhiều người ứa nước mắt khi nhìn hai đứa trẻ kháu khỉnh, đang độ tuổi ăn học mà phải chít khăn tang, từ giờ phải sống cô độc trong mái nhà gạch. Ông Phạm Công Thiên (50 tuổi) người hàng xóm của chị Lệ, nói: “Không nơi nương tựa rồi tôi không biết hai cháu nó sau này như thế nào. Trong khi anh họ của cháu nhà cũng quá khó khăn, cũng có con cái đang tuổi ăn học.”
Theo ông Đỗ Thường, trưởng thôn Trung Hà, chính quyền thôn có ý định vận động mỗi người dân trong thôn mỗi tháng góp một ít tiền, trao cho hai cháu để hai cháu tiếp tục đi học. Người dân Cẩm Kim hiện cũng đang để một thùng từ thiện ở giữa chợ để kêu gọi cho 2 cháu thêm được một chút tiền vượt qua những khó khăn, mất mát. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. Thôn rất mong sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp hai cháu tiếp tục con đường học vấn sau này.
23
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:  Anh Lê Phong Lâm, cháu chị Lệ,cậu ruột của 2 cháu ở tổ 12 A, thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, Hội An, Quảng Nam. Số điện thoại: 0905.746.093
Quý vị cũng có thể liên hệ về Bước Về Phía Gió  (Nguyễn Thành Giang) theo số điện thoại: 01205915996; 01633693556 ;Số tài khoản: 0102829301, Chủ tài khoản:Nguyễn Thành Giang. Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quảng Nam. Nguyễn Thành Giang cam kết sẽ chuyển đến tận tay các con chị Lệ những tấm lòng của quý vị.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *