Hội An mùa nước lũ

Trở lại Hội An trong chuyến công tác lần này, tôi càng cảm thấy yêu Hội An hơn, hay nói đúng hơn tôi yêu bức tranh phố cổ mùa nước lũ.
Ngồi quán cà phê cũ trên đường Trần Phú đợi đối tác trong buổi sớm mưa rơi nhẹ, nhìn ngắm từng dòng người qua lại vội vã như đang có việc gì rất gấp. Tôi đang tự thắc mắc thì nghe hai cô phục vụ đang bảo nhau ” ti vi mới thông báo lũ báo động 3 đó mày, mau gọi về nhà xem thử thế nào”. ” Ờ, thì ra là vậy ” – tôi mỉm cười.
2
Sau khi xong việc, trời cũng vừa tạnh, tôi định trở về khách sạn thì nghe được tiếng nhốn nháo của người dân bên ngoài. Tò mò tôi tiến thẳng về phía chùa Cầu, một cảnh tượng lần đầu tiên tôi được thấy. Nước sông dâng lên đến đường Trần Phú, ghe thuyền đang đậu ở đây để vận chuyển người qua lại. Tôi thuê một chiếc đi một vòng tham quan thành phố cổ đang ngập dần trong biển nước này.
3
Những con phố chính như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Phúc Chu nằm sát ven sông đều bị ngập. Hai thành cầu An hội nước gần như đã ngập hết.
Mỗi con đường đều biến thành những con kênh nhỏ. Mọi ngóc ngách đều toát lên sự cổ kính, rêu phong, hấp dẫn lạ thường. Khung cảnh ấy khiến ta không khỏi liên tưởng bản thân đang được trầm mặc  đến thành phố kênh đào lãng mạn Venice…
Các du khách nước ngoài cũng đang ngồi thuyền dạo quanh phố, chắc họ cũng đang có cảm giác thú vị như tôi, có vị khách còn nhìn tôi và mỉm cười cứ như là gặp trúng người cùng chí hướng.
Nếu như người lớn đang lo sợ nước dâng cao thì trẻ em lại vui vẻ xắn quần xắn áo đùa nghịch dưới nước.
Lúc này, ghe đò đang là phương tiện đi lại chủ yếu của mọi người. Mọi người tranh thủ lúc nước chưa lớn và chưa chảy mạnh để đi chợ dự trữ lương thực.
1
Theo người dân ở đây, tôi được biết hằng năm Hội An phải chịu từ 3 đến 4 trận lụt lớn nhỏ như thế này, dần rồi thành quen, mỗi nhà từ lâu đã có cách ứng phó riêng khi mùa mưa lũ về. Người dân chỉ xót xa vì các di tích, các ngôi nhà cổ cứ qua mỗi mùa mưa lũ thì lại càng xuống cấp mặc dù năm nào chính quyền cũng đặc biệt chú ý trùng tu.
5
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao một số người lại thích đến Hội An mùa mưa. Có người ví Hội An như thành phố Venice ở Ý còn riêng tôi tôi lại thấy Hội An như một thiếu nữ đẹp lạnh lùng và thấm đượm một nỗi ưu tư khiến con người càng muốn khám phá .

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top