Hoài cổ về Hội An

Bất giác nhắc đến Hội An, chúng ta không khỏi nghĩ ngay đến một vùng đất du lịch đầy sức hút và tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng trước khi trở mình thành một địa điểm du lịch hứa hẹn như thế, Hội An đã là một thành phố dân cư nổi tiếng yên tĩnh, thanh bình cùng người dân hiền hậu và lối kiến trúc cổ hầu như có thể bắt gặp ở mọi nơi. Vậy thì Hội An của những năm về trước trông như thế nào. Hãy cùng bước chân về quá khứ với bộ ảnh độc đáo về Hội An của những năm cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20
Vào những năm của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, cuộc sống người dân phố cổ Hội An rất bình dị và tĩnh lặng, ngoài những ngành nghề như chạm, điêu khắc gỗ, làm gốm thì nghề trồng lúa, ngô và đánh bắt cá trên sông vẫn là nguồn thu nhập chính trong đời sống thời bấy giờ.

ktt_25-6_hoian14_kienthuc
Phố cổ Hội An ra đời vào cuối Thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII.

ktt_25-6_hoian2_kienthuc
Và trên những bản đồ cổ thế kỷ 17, 18, Hội An nằm trên bờ Bắc của sông Thu Bồn, thông với biển Đông bẳng cửa Đại Chiêm và một dòng sông nối với cửa Đại của Đà Nẵng, phía ngoài là một doi cát rộng. Dấu vết dòng sông nối liền Hội An với biển Cửa Hàn có thể xác định là con sông Cổ Cò – Đế Võng ngày nay. Trên thủy trình cổ này đã từng tìm thấy nhiều lô tàu, mỏ neo bị chôn vùi trong lòng đất.
zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z39
Con đường Phan Chu Trinh Hội An ngày xưa

ktt_25-6_hoian3_kienthuc
Chùa Cầu, một biểu tượng văn hóa của thương cảng Hội An những năm 30 thế kỷ XX.

ktt_25-6_hoian6_kienthuc
Hội quán Phúc Kiến của người Hoa được xem là ngôi nhà gia tộc lớn nhất tại phố cổ, gắn liền với lịch sử lâu đời của Hội An.

 
 
 
Hội An ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ 16, thời kỳ Việt Nam nằm dưới sự trị vì của nhà Lê. Vào năm 1527, Mạc Đăng Dung giành ngôi nhà Lê, vùng Đông Kinh thuộc quyền cai quản của nhà Mạc. Năm 1533, Nguyễn Kim nhân danh nhà Lê tập hợp binh sĩ chống lại nhà Mạc. Sau khi Nguyễn Kim chết năm 1545, người con rể Trịnh Kiểm nắm giữ quyền hành, dòng họ Nguyễn Kim bị lấn át. Năm 1558, người con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng cùng gia quyến và một số binh lính lui về cố thủ ở vùng Thuận Hóa và từ sau năm 1570, Nguyễn Hoàng tiếp tục nắm quyền trấn thủ Quảng Nam. Cùng với con trai là Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Hoàng xây dựng thành lũy, ra sức phát triển kinh tế Đàng Trong, mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài và Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thời kỳ đó.
ktt_25-6_hoian5_kienthuc
Hội An những năm đầu thế kỷ XX vẫn yên bình, lặng lẽ như chính con người phố Hội.

 
ktt_25-6_hoian9_kienthuc
Ngày ấy Hội An từng biết đến là một đô thị cổ của khu vực Đông Nam Á

ktt_25-6_hoian7_kienthuc
Mấy trăm năm qua, người dân phố Hội đã quen sống chung với ngập lụt mỗi khi mùa mưa lũ về. Trong ảnh là góc phố Nguyễn Thái học ngày nay.

ktt_25-6_hoian11_kienthuc
Những thương gia Nhật Bản, Trung Hoa đã có công trong việc hình thành và phát triển nên đô thị Cảng Hội An.

 
 
 
zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z19 zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z21 zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z22 zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z18
Phố Cổ Hội An những năm đầu thế kỷ XX vốn yên bình và cổ kính bởi những con đường, góc phố, mái nhà rêu phong và cả những con người trầm lặng, hiền hòa.
Còn đây là hình ảnh của Hội An những năm 1990
kienthuc-grumpe-hoi-an-15_egnr_dezg_2iqhg6fg181es kienthuc-grumpe-hoi-an-10_biya_uuax_2iqhg6ffmdmi1 kienthuc-grumpe-hoi-an-09_yvot_rkoc_2iqhg6fha55k0 kienthuc-grumpe-hoi-an-13_hfcv_cvnr_2iqhg6fgf85f7 kienthuc-grumpe-hoi-an-06_qejh_ioro_2iqhg6fgt1fq6 kienthuc-grumpe-hoi-an-03_hlmp_irct_rzyi_2iqhg6feh4kh6 kienthuc-grumpe-hoi-an-04_jjpn_lgwn_2iqhg6ffn2l2o kienthuc-grumpe-hoi-an-02_jyie_mhii_2iqhg6fept7l0
zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z28
Đội bóng đá Hội An năm 1930

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z29
Hiệu Vải Tuyết Hoa nằm trên đường Cường Để

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz9z42
Cầu An Hội trước 1975

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top