Độc đáo phiên chợ "Cẩm Nam" ở Hội An

Nếu đã du lịch Hội An tại sao bạn không thử tìm tham gia những phiên họp chợ sớm nơi đây. Vùng đất này vốn dĩ đã thù vị, con người và những phiên chợ lại càng thú vị hơn.
q1
Chợ sớm cầu Cẩm Nam chỉ họp từ 1h – 4h sáng và hầu như chỉ có những phụ nữ tham gia bán những sản vật phố Hội (Quảng Nam). Phiên chợ dành cho phụ nữ ở Hội An nằm ở phía nam cầu Cẩm Nam, ngay ngã tư Phan Bội Châu – Hoàng Diệu. Nói như vậy bởi chợ này hầu như chỉ có phụ nữ tham gia. Người dân thường gọi là chợ sáng cầu Cẩm Nam, hay chợ đầu mối Hội An. Chợ chỉ họp trong vòng 3 tiếng đồng hồ, bắt đầu chính thức họp từ 1h đến 4h là tan

q2
Ảnh MC Anh Cường

 
Chợ chuyên mua bán những sản vật của phố cổ Hội An (Quảng Nam) gồm rau xanh, hến, bắp nếp, tôm cá, củ quả. Rau xanh, củ quả của làng rau Trà Quế luôn được xem là mặt hàng “sốt” trong các buổi chợ sớm nơi đây. Mặt hàng này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của không những lái buôn mà cả người dân địa phương vì thương hiệu “xanh – sạch – an toàn” của nó. Bắp nếp của người dân phường Cẩm Nam cũng được bày bán phổ biến trong một khu vực riêng. Bắp nếp Cẩm Nam được cho vào những bao tời lớn, và cân ký để bán.
q3
 
Cùng với rau củ quả, bắp nếp, hến sông Hoài phố Hội luôn là “mặt hàng” không thể thiếu ở ngôi chợ này trong mọi buổi chợ. “mặt hàng” này luôn đến sớm hơn các “mặt hàng” khác bởi nét đặc thù riêng. Ngoài hến con đã tin lọc, những người phụ nữ này đến đây con phải múc nước hến phân vào những bao ni-lông để bỏ kèm cho khách khi mua hến.
q4
Tầm 3h sáng là thời điểm ngôi chợ này sầm uất nhất. Kẻ bán, người mua rất trật tự, không hề có lời to tiếng lớn. “20-30 nay năm chưa có vụ xô xát lớn nào xảy ra. Chị em sống bằng tình cảm, nhường cơm sẻ áo.” – một người dân sống gần chợ chia sẻ.
q5
Bà Hồ Thị Năm (72 tuổi, người dân khu phố Thạch Đông, phường Cẩm Nam, TP Hội An) đã có 20 năm mưu sinh tại ngôi chợ này. Bà cho biết, mỗi sáng sớm ra bán hến ở đây cũng kiếm được 50.000-70.000 đồng. “…xem đây những hoạt động thường nhật, nếu bữa nào nghỉ buồn lắm.” – Bà Năm tâm sự.
 
Những khuôn mặt phờ phạc, ngóng trông đợi khách của các bà, các mẹ. Bà Hoa, một người đã có thâm niên nửa đời người bám víu ngôi chợ này bằng nghề bán cá tôm, miệng vừa mời khách vừa nói: “Nhờ ngôi chợ này mà hàng chục năm qua đã nuôi sống cả nhà. Không những các con có cái ăn cái mặc mà còn được ăn học đàng hoàng. Nay thời buổi có khó khăn, thức khuya dậy sớm có vất vả, nhưng nghỉ cũng tiếc lắm…”
q6
 
Những đồng tiền ít ỏi sau một đêm trắng mưu sinh của các chị em chợ này. Hơn ai hết, những chị em luôn biết trân trọng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình vất vả kiếm được.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *