Làng gốm 500 năm tuổi ở Hội An

Trong lãnh thổ Việt Nam có những Làng nghề cổ truyền rất nổi tiếng được báo chí trong nước và nước ngoài ca ngợi rất nhiều, thế nhưng ai đã đặt chân đến Hội An đều không thể không ghé thăm một làng nghề nức tiếng ở đây chính là làng gốm Thanh Hà.
Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_1
Với tuổi đời trên 500 năm, làng gốm Thanh Hà (Hội An – Quảng Nam) thu hút rất nhiều khách tham quan bởi những sản phẩm gốm tinh xảo, đặc sắc. Tương truyền làng gốm Thanh Hà được thành lập bởi những người thợ từ Nghệ An, Thanh Hoá vào Thanh Hà lập nghiệp. Làng gốm Thanh Hà đã phát triển rất thịnh vượng, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, tưởng chừng đã rơi vào dĩ vãng nhưng làng nghề đã dần được phục hồi bởi những nghệ nhân tâm huyết và còn tồn tại cho đến ngày nay.
Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_2
Sản phẩm gốm Thanh Hà chủ yếu là các vật dụng hằng ngày như bình vôi, ấm chum, vại được làm từ đất nung để phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Dần dần kỹ thuật làm nghề ngày càng phát triển, các nghệ nhân đã cho ra đời các sản phẩm điêu luyện, tinh tế hơn và đặc biệt là nhẹ hơn so với các sản phẩm cùng loại khác.
Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_3
Đặc biệt, thợ gốm Thanh Hà đã từng cung cấp ngói lợp và gạch lát nền cho các ngôi nhà cổ ở Hội An. Bây giờ làng gốm Thanh Hà đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn ở Hội An- Di sản văn hóa Thế giới.
Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_4 Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_5
 
Đến đây du khách có thể tìm hiểu các công đoạn sản xuất rất vất vả và phức tạp để có thể cho ra một tác phẩm tinh xảo. Hoặc có thể tự tay mình làm ra một sản phẩm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.
Ghe-tham-lang-gom-Thanh-Ha-Hoi-An_6
Hi vọng làng nghề này vẫn luôn giữ được ngọn lửa nung cháy bỏng và bản sắc truyền thống Việt Nam

(Theo Chudu24)

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top