Hoa đăng với những mảnh đời mưu sinh giữ hồn phố Hội

Ai đã từng đến Hội An chắc có lẽ trong tâm trí luôn nhớ  những hình ảnh về Hội An, nhất là buổi đêm ở nơi đây nhỉ?
Nói đến đây bạn đã nghĩ ngay đến hình ảnh nào chưa? Riêng tôi, chẳng thể quên được những chiếc hoa đăng nhè nhẹ trôi theo dòng sông cuộn khúc, một vài chiếc thuyền nhỏ khua khua mái chèo trong đêm tĩnh lặng. Những du khách khi đến đây, đa phần đều trải nghiệm cái cảm giác yên bình này, được ngồi trên thuyền hóng gió đêm, được cầu nguyện những điều ước rồi thả những chiếc đèn hoa đăng trôi hờ hững trên sông, với mong muốn những điều ước ấy sẽ thành sự thật – một niềm tin về tương lai của một thế giới duy tâm huyền bí, mà nhân loại vẫn luôn hướng đến để có một cuộc sống tinh thần phong phú, để có một điểm tựa vững chãi hơn.
 
2
Theo tôi được biết, một du khách đến từ Bình Thuận viết trongnhật ký hành trình của mình về sự cảm nhận những hình ảnh về Hội An, nghề bán hoa đăng của các em nhỏ trong sự đồng cảm. Và anh cho rằng, đó là bức tranh đọng lại ký ức thời gian về đêm của phố Hội. Và phố Hội sẽ mất đi nếu một khi những hình ảnh này không còn nữa. Khác với cuộc sống mưu sinh tất bật và vội vã về đêm ở nhiều phố thị khác, phố cổ Hội An lại trầm mặc và cổ kính trong cách sống, cách nghĩ và cả cách làm. Nó chầm chậm nhưng đầy lắng đọng trong hồn người.
Khi đêm xuống, đi dọc bên bờ sông Hội, khung cảnh cặm cụi mưu sinh của các em nhỏ và cụ già hiện lên thật cảm động lòng người. Đó là hình ảnh thân già lụm khụm trong từng nia tò he đất, dáng nhỏ gầy gò liêu xiêu, hồn nhiên trong đôi mắt của trẻ nhỏ trong ánh đèn hoa đăng lung linh, huyền ảo. Đêm đến, cuộc sống mưu sinh của người già, trẻ nhỏ trong lòng phố Hội vẫn bình lặng như vốn có… Và thường nhật đêm qua đêm, ngày nối ngày.
DSC_0141-eda6a
 
Không những cảnh đẹp, mà con người ở đây rất thân thiện, hiếu khách, nếu đã đến đây thì bạn đã biết, tuy là không hoàn toàn, nhưng đa phần là thế. Còn những bạn chưa đến đây thì hãy xách ba lô lên và đi nào, chắc hẳn Hội An sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Mình còn nghe những du khách  người miền tây khen người Hội An thân thiện và khiêm tốn nữa cơ đấy. Chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch Hội An vui vẻ, và đừng quên hãy trải nghiệm thả hoa đăng cùng những điều ước nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *