Tiếp tục khẳng định “thành phố được yêu thích nhất thế giới”
Sau nhiều lần, tổ chức thành công nhiều sự kiện mang tầm Quốc tế, Hội An lại một lần nữa đăng cai tổ chức cuộc thi Hợp xướng Quốc tế.
Đây là một cuộc hội ngộ những người yêu nghệ thuật hợp xướng, cũng là dịp giao lưu, trao đổi âm nhạc, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và giao lưu Quốc tế.
Sự kiện lần này có quy mô rộng lớn hơn, được diễn ra từ ngày 29.4 đến 3.5 với sự tham gia của 1.300 nghệ sĩ đến từ 40 đoàn hợp xướng của 15 quốc gia trên thế giới. Điểm nhấn đặc biệt hơn khi qua nhiều sự kiện, hợp xướng đã minh chứng cho sự lan tỏa lớn khi có sự góp mặt của nhiều quốc gia mới như Đức, Ấn Độ… đăng ký tham dự cuộc thi lần này.
Bên cạnh đó, Hội An còn vinh dự được Hôi Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận 4 cây gồm: Quần thể 3 cây Ngô đồng; 2 cây gồm cây Kén và cây Nhánh; cây Đa núi cao. Tất cả các cây này đều nằm tại các đảo ở xã đảo Cù Lao Chàm đã chính thức trở thành cây Di sản Việt Nam.
Cùng với đó, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của Hội An qua lễ hội giỗ tổ nghề Yến tại xã đảo Cù Lao Chàm. Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm. Là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây, tưởng nhớ các bậc tiền bối đã có công với nghề khai thách Yến Sào, đồng thời lễ hội này còn có ý nghĩa nhân văn thiết thực khác.
Đó là việc cầu an cho cộng đồng dân cư, nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo quê hương.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo sáng nay 25.4.

Người dân làm du lịch…
Sau một thời gian dài đưa vào triển khai thử nghiệm chương trình “ Đêm cù lao”, lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế và đi đến thống nhất chính thức triển khai loại hình du lịch mới này vào đêm thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 1.5 tới.
Cùng với sự phát triển của loại hình du lịch cộng đồng, hướng đến sự thân thiện giữa người dân và du khách, đã được triển khai thành công tại xã Cẩm Thanh, Trà Quế- xã Cẩm Hà, hay P. Cẩm Châu. Đây là loại hình du lịch mà người dân được hưởng rất nhiều lợi nhuận, cải thiện rất nhiều về đời sống lâu nay.
Ông Nguyễn Sự – Bí thư thành ủy Hội An nhận định:” Đêm cù lao, không phải là đêm phố cổ, loại hình du lịch mới này ra đời chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều đời sống của người dân vùng xã đảo Cù Lao Chàm, khi chính người dân là những người làm chủ… Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch nơi đây sẽ không có chuyện khai thác triệt để đánh mất đi những bản sắc vốn có nơi xã đảo”.
Ngoài ra, lãnh đạo thành phố Hội An cũng cho rằng, làm du lịch phải hướng đến cộng đồng, phải làm sao để cho dân được hưởng lợi, giúp họ cải thiện cuộc sống. Người dân xã đảo lâu nay quá quen thuộc với cuộc sống đìu hiu về đêm, du khách nhàm chán với ban đêm du lịch ở đảo thì loại hình du lịch này ra đời sẽ giúp cải thiện và hài hòa hơn. Từ đây, du khách sẽ được trải mình với những khám phá mới về nét đẹp văn hóa và con người nơi đây lúc về đêm…
Khi được hỏi về vấn đề Hội An có phụ thuộc vào đơn lẻ những thị trường du lịch nào không, chính ông Sự cũng khẳng đinh:” Hội An không lệ thuộc vào bất cứ một thị trường du lịch nào cả, mà ở đây là việc đa dạng hóa thị trường du lịch của nhiều khách du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới”.
Vì một loạt các hoạt động lần này, diễn ra đúng vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, lượng du khách sẽ đổ về rất lớn, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chủ quản, liên quan tăng cường đảm bảo an ninh trật tự đảm bảo an toàn, thân thiện để người dân và du khách an tâm vui chơi, tham quan tại Hội An.